KHỬ TRÙNG HÀNG BẢO QUẢN NỘI ĐỊA

 

KHỬ TRÙNG NÔNG SẢN BẢO QUẢN NỘI ĐỊA

Ở nước ta mọi loại nông sản sau khi thu hoạch đều được bảo quản theo hai phương pháp thoáng và kín.
Từ xa xưa, con người bảo quản nông sản chủ yếu là theo phương pháp thoáng. Ngô, thóc thì quây cót để đựng hoặc đổ vào kho, khoai thì để ở gầm giường hoặc treo lên phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên. Chỉ với sản phẩm đắt tiền như đỗ, lạc… mới được bảo quản tương đối kín (như cho vào chum, vại rồi đậy nút lá chuối…).
Nông sản sau thu hoạch vẫn là một vật thể sống, bởi vậy phải giữ gìn như thế nào để hao hụt ít mà chất lượng vẫn tốt. Từ năm 1996 ngành Dự Trữ Quốc Gia Việt Nam đã dùng phương pháp bảo quản kín với khối lượng rất lớn, như vậy công nghệ bảo quản tiên tiến được áp dụng trong lòng kho thô sơ. Xông hơi khử trùng là biện pháp kỹ thuật sử dụng hóa chất xông hơi độc để diệt trừ sinh vật gây hại trong lô hàng.

CÁC BƯỚC KHỬ TRÙNG NHƯ SAU:

 

I. Khảo sát lô hàng :

-   Khảo sát khu vực xung quanh lô hàng: khu dân cư, chuồng trại, cửa thông gió (chính, phụ), hệ thống cống rãnh, máy móc xung quanh lô hàng, độ kín của tường, nền, mái che

-   Khảo sát hàng hóa: loại hàng, cách sắp xếp lô hàng, cách đóng gói, khối lượng, thể tích, nhiệt độ và độ ẩm của hàng hóa, nhiệt độ và độ ẩm của không khí.

-   Khảo sát tình hình dịch hại: xác định loài chính, loài phụ, các giai đoạn phát dục.

-   Đo đạc: đo kích thước lô hàng để xác định kích thước lô hàng, làm cơ sở để quyết định liều lượng thuốc sử dụng

-   Thể tích lô hàng= chiều dài x chiều rộng x chiều cao ( m3).

 

II. Công tác chuẩn bị:

1. Nhân lực: chuẩn bị số lượng người cần thiết.

2. Vật tư trang thiết bị: thước, bạt, nón bảo hộ, găng tay bảo hộ, khẩu trang bảo hộ, mặt nạ phòng độc, kính bảo hộ, pump phát hiện khí độc, biển cảnh giới, thang, đèn pin, rắn cát, giấy, hồ dán, dụng cụ y tế,…

3. Thao tác:

a)Trong trường hợp hàng hóa chuẩn bị đưa vào kho cần tư vấn cho chủ hàng những điểm cần lưu ý như sau:

-    Vệ sinh kho sạch sẽ, phòng ngừa chuột, sàn kho bằng phẳng. Trong trường hợp bắt chuột phải trải bạt sàn, thì bạt sàn phải kín, mỗi chiều phải rộng hơn lô hàng là 1 mét.

-    Pallets là những tấm kê bằng phẳng, không gây rách bạt, khi đặt lên sàn, việc kê xếp pallets phải đảm bảo cho khí lưu thuông vào vùng giữa của lô hàng.

-    Định vị cây hàng: sao cho thuận lợi khi bảo quản, dễ dàng cho thao tác khử trùng, các mặt của lô hàng phải cách vách tường kho hay cách nhau tối thiểu là 1 mét.

-    Xếp hàng hóa phải đảm bảo hết mép ngoài của các pallets. Phần nhô ra ngoài khoảng 3,5cm, hàng hóa phải được kê xếp sao cho dễ dàng thao tác phủ bạt sau này. Đảm bảo sư an toàn cho nhân viên khi làm việc trên đỉnh và mép của lô hàng không gây sạt lở hàng hóa và làm rách bạt.

b)Khi hàng hóa đã được xếp vào kho: lúc này việc khử trùng được tiến hành chủ yếu là công việc làm kín các cây hàng thực hiện theo các bước sau:

-     Phủ bạt: đưa bạt lên trên các cây hàng, sau đó dở bạt ra và phủ xuống từ đỉnh cây hàng, điều chỉnh độ kín, kiểm tra các lổ thủng để làm kín. Không được bám bạt để leo lên các cây hàng.

-     Kiểm tra cẩn thận và đánh dấu các lỗ thủng, rách sau đó sử dụng keo, miếng và để bịt các chỗ bị hở của lổ thủng, cần chú ý kỹ các phần nối giữa hai tấm bạt và các góc của lô hàng. Chừa cửa để thử áp suất, chọn và đánh dấu những vị trí đặt thuốc khử trùng.

 

III. Thử áp suất:

Công việc thử áp suất nhằm kiểm tra độ kín của bạt:

-     Đặt dụng cụ đo áp suất vào vị trí đã được đánh dấu từ trước, áp kế cũng phải được kiểm tra trước khi sử dụng.

-     Gắn máy hút khí sau đó làm kín.

-     Vặn máy hút khí để tạo áp âm bên trong cây hàng.

-     Thời gian để cần cho sự giảm áp từ 500 Pascals đến 250 Pascals là khoảng 15 phút.

 

IV. Thao tác khử trùng: Đội trưởng thông báo với chủ kho: yêu cầu người ra khỏi khu vực khử trùng

1. Mang vật tư thiết bị vào kho ( cần kiểm tra số lượng và chủng loại).

2. Kiểm tra tổng quát lô hàng ( sự hiện diện của người lạ và gia súc bên trên, trong và xung quanh lô hàng).

-     Đặt, dán biển cảnh giới.

-     Rãi cây cát xung quanh lô hàng.

-     Trải bạt về một phía của lô hàng.

-     Chọn và đánh dấu các điểm sẽ đặt thuốc.

Phải đảm bảo có sẵn các thứ sau đây:

-     Đủ thuốc.

-     Khay đựng thuốc.

-     Các vật liệu hàn vá bạt, khi phát hiện bạt thủng bất cứ lúc nào.

-     Ống dẫn mẫu đã được đút vào cửa lấy mẫu.

-     Cửa thử áp suất phải được dán kín.

3. Đội trưởng tiến hành tập hợp, kiểm diện công nhân, nhận báo cáo tình hình chuẩn bị, kiểm tra lần cuối, sau đó cho tiến hành đặt thuốc.

4. Đặt thuốc:

-     Bố trí người đeo mặt nạ, mở thuốc ngoài lô hàng, nơi khô ráo trống trãi.

-     Thời gian đặt thuốc tối đa cho mỗi lô hàng là 15 phút.

-     Bố trí người đặt thuốc , kéo bạt phủ lô hàng, làm kín lô hàng và chèn cát xung quanh lô hàng.

Chú ý:

            •    Khi đặt thuốc phải mang mặt nạ bảo hộ, găng tay bảo hộ, giày bảo hộ.
            •    Các viên thuốc không được để chồng lên nhau, không đặt dồn đống thuốc , tối đa 200gram/m2.
            •    Không đặt thuốc tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa và nền kho.
            •    Đặt thuốc, kéo bạt xuôi hướng gió.
            •    Không hút thuốc, ăn quà vặt khi đặt thuốc.
            •  
            • V. Cảnh giới:

Nhiệm vụ của cảnh giới là:

-       Kiểm tra biển báo cảnh giới.

-       Kiểm tra rò rỉ thuốc bằng các dụng cụ đo

-       Xử lý sự cố.

-       Kiểm tra nồng độ thuốc:

      • Lần 1: 10 tiếng đồng hồ sau khi đặt thuốc.
      • Lần 2: 12 tiếng đồng hồ sau khi đặt thuốc.
      • Lần 3: 14 tiếng đồng hồ sau khi đặt thuốc.

-       Khi kiểm tra phải có 2 người đi cách nhau tối thiểu 5m.

-       Phải ghi tất cả các số liệu kiểm tra vào sổ cảnh giới: kết quả kiểm tra nồng độ, thời điểm, sự cố, xử lý sự cố.

-       Ngăn chặn người lạ và gia súc nơi khử trùng trong suốt thời gian ủ thuốc.

-       Phải sử dụng mặt nạ bảo hộ khi cần bổ sung thuốc.

 

VI. Thông thoáng và nghiệm thu:

Đối với việc khử trùng bằng phosphide thời gian ủ thuốc tối thiểu là 72 giờ, sau khi đủ thời gian ủ thuốc sẽ tiến hành thông thoáng theo các bước sau:

-       Mở niêm phong cửa kho, mở tất cả các cửa kho cho kho được thông thoáng.

-       Dở bạt dọn cây cát, khi dở bạt phải theo nguyên tác cuống chiếu và ngược chiều gió.

-       Thu dọn các ống dẫn khí ra nơi thoáng gió.

-       Thu dọn bã thuốc và xử lý phần bã thuốc bằng nước xà phòng.

-       Thu dọn vệ sinh ( thu xác chuột, gián, quét gọn côn trùng chết) và bơm thuốc sát trùng vệ sinh kho.

-       Nghiệm thu hàng hóa: xăm mẫu trong cây hàng và xung quanh cây hàng, chú ý các mép bao hàng (khi kiểm tra phải mang theo đèn pin, bao chứa mẫu, kính lúp cầm tay, cây xăm).

-        Lập biên bản nghiệm thu( theo mẫu công ty).

 

Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm và hợp tác của Quý khách.
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễm phí.
HOTLINE – KHANH AN FUMIGATION: 
0968.601268 – 0983.248.198


Xem thêm
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

KHANH AN FUMIGATION

CÔNG TY KHỬ TRÙNG KHÁNH AN
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH HẢI PHÒNG
- Địa chỉ: Số 46 Bạch Đằng - Hạ Lý - Hồng Bàng - Hải Phòng
- Tel: 0225.3.533.471
- Fax: 0225.3.533.668
- Mobile_Mr. DINH:
0968.60.1268 - 0983.248.198
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH HÀ NỘI
- Địa chỉ: Số 57 Trần Khát Chân - Cầu Dền - Hai Bà Trưng - Hà Nội
- Tel - Mobile: 033.227.1268
0989.062.887 - 033.227.1268 (Mrs. Linh)
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH QUẢNG NINH
- Địa chỉ: Số 26 đường Bạch Đằng - Quang Trung - Uông Bí - Quảng Ninh
- Tel - Mobile: 0862.555.198
0862.555.198 (Mr. Thông)
0788.662.888 (Mrs. Minh)
- Email:
dinhkhutrungkhanhan@gmail.com

khutrungkhanhan@gmail.com
moimuoikhanhan@gmail.com
- Website:
- Search on google: 
Khu trung uy tin
Fumigation - Khanh An
Hun trùng hàng hóa xuất khẩu uy tín






0968.601.268
khutrungkhanhan@gmail.com
24/7 - Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ
Bản quyền thuộc về Công ty cổ phần Khánh An